Cách uống bia rượu không bao giờ bị đỏ mặt

Dù chỉ mới nhấp môi vài ly rượu hay bia nhưng mặt bạn đã đỏ lên trông thấy? Đỏ mặt khi uống rượu bia là trường hợp rất thường gặp ở khá nhiều người và cũng gây nên không ít khó chịu. Dưới đây gợi ý một vài cách uống rượu bia không đỏ mặt giúp bạn hạn chế và giữ nguyên được sắc mặt trong những cuộc vui cao hứng.

Nguyên nhân gây đỏ mặt khi uống rượu bia

Nguyên nhân gây đỏ mặt khi uống rượu bia
Nguyên nhân gây đỏ mặt khi uống rượu bia

Rượu bia sẽ gây nên những tác động nhất định cho cơ thể, và một số người gặp phải vấn đề rất khó chịu đó là từ vùng mặt đến vùng cổ, gáy, tay, chân đỏ ửng mỗi khi uống rượu bia dù chỉ với một lượng nhỏ.

Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do chất cồn có trong rượu bia khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành acetaldehyde mà không phân giải được nhanh chóng do yếu tố về gen, chất này sẽ tích tụ trong cơ thể và có tác động giải phóng histamin.

Histamin làm tăng tính thấm thấu mao mạch và có vai trò như một chất làm giãn mạch, dẫn đến sưng đỏ ở một số vùng trên cơ thể, đồng thời còn có thể xuất hiện một số triệu chứng khác như chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn…

Tác hại khi uống quá nhiều rượu bia là điều có lẽ ít nhiều chúng ta đều biết đến, vì vậy, để giữ gìn sức khoẻ của bản thân, cũng như bảo vệ cho mọi người xung quanh, chỉ nên uống một lượng vừa đủ, và nhất là không lạm dụng rượu bia trong bất kỳ trường hợp nào.

Cách uống rượu bia không đỏ mặt

Tuy có nguyên nhân chính là những yếu tố trong cấu trúc gen bẩm sinh không thể chữa trị dứt điểm, tuy nhiên, vẫn có một số biện pháp giúp giảm trình trạng đỏ mặt và giảm những triệu chứng để lại do uống rượu bia, từ đó các bạn có thể yên tâm và không phải ngượng ngùng mỗi khi được mời chén rượu, ly bia trong những cuộc vui hào hứng.

Sử dụng các thuốc có gốc famotidine hoặc thuốc kháng histamin

Các chuyên gia với những nghiên cứu của mình đã chỉ ra rằng, “bất cứ thuốc nào có gốc famotidine đều có tác dụng ức chế histamin”. Trước khi uống rượu khoảng một giờ, uống một viên thuốc loại này sẽ có tác dụng khá hiệu quả trong việc ngăn ngừa hiện tượng đỏ mặt và giảm thiểu các triệu chứng kèm theo.

Tuy nhiên, các vấn đề do lượng acetaldehyde tích tụ trong mà không được chuyển hoá trong cơ thể sẽ không thể được giải quyết triệt để khi bạn sử dụng thuốc và đây cũng chỉ là một giải pháp nhất thời. Benadryl và các thuốc kháng histamin có tác dụng ngăn chặn việc giải phóng histamine trong máu đã được sử dụng để giảm nhẹ những phản ứng của cơ thể lên hệ thống mao mạch dưới da, làm chúng không sưng và đỏ lên.

Đồng thời, đối với những người chậm chuyển hóa chất acetaldehyd, tốt hơn hết là nên hạn chế uống và giảm mức độ rượu bia tối đa xuống mức một ly rượu hoặc bia trong mỗi một giờ đồng hồ, và cần phải pha loãng nó với một lượng nước đủ.

Sử dụng những thực phẩm có chức năng giải rượu và chống say

Sử dụng những thực phẩm có chức năng giải rượu và chống say - cách uống rượu bia không đỏ mặt
Sử dụng những thực phẩm có chức năng giải rượu và chống say

Việc kiểm soát được cơ thể là rất quan trọng, khi bắt đầu có những dấu hiệu say do rượu bia hãy sử dụng thuốc hoặc những thực phẩm có chức năng giải rượu và giảm những triệu chứng say giúp bạn tỉnh táo hơn đồng thời cũng làm giảm đáng để tình trạng đỏ mặt.

Một số loại thức uống thông dụng hằng ngày nhưng có khả năng giải rượu và giảm say rất hiệu quả như nước ép cà chua, nước cam mật ong, nước chè xanh đặc, nước chanh gừng, trà atiso… Đây cũng là một biện pháp dễ dàng và nhanh chóng để phục hồi cơ thể, chống mệt mỏi sau khi uống rượu bia, từ đó giảm dần sắc đỏ ở những vùng da bị kích thích. Hơn nữa, các thực phẩm lành mạnh này còn giúp cải thiện chức năng gan, tăng cường thanh lọc và phân giải các chất độc ra khỏi cơ thể.

Bên cạnh đó, trước khi bắt đầu những cuộc vui, bạn không nên để bụng đói mà hãy ăn một ít thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, điều này có tác dụng bảo vệ dạ dày, lâu hấp thụ rượu. Đồng thời cũng nên cung cấp đủ lượng nước, tốt nhất là nước có chất điện giải để tránh bị mất nước gây khô họng, mất nước, nhức đầu.

Uống vừa đủ, có điểm dừng

Cơ thể mỗi người có những giới hạn nhất định mà không nên vượt qua, đỏ mặt không đồng nghĩa với việc bạn đã say, tuy nhiên đây cũng là dấu hiệu cho thấy phản ứng của cơ thể trước tác động không tích cực từ rượu bia. Chính vì thế, chỉ nên uống một lượng rượu bia vừa phải, pha loãng và uống chậm rãi. Và khi nhận thấy cảm giác khó chịu trong cơ thể thì hãy dừng lại ngay, biết đâu là điểm dừng của mình.

Một số cách uống rượu bia không đỏ mặt được tổng hợp trong bài viết sẽ giúp bạn tự tin hơn và có những cuộc vui trọn vẹn. Tuy nhiên nên tâm niệm rằng sức khoẻ là tài sản quý giá nhất của mỗi con người, hãy biết cách quan tâm và lắng nghe cơ thể mình, bảo vệ bản thân và mọi người thông qua việc uống rượu bia một cách lành mạnh, dừng khi thấy đủ. Mồi Nhậu Huế xin chúc các bạn bình an và luôn hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button