Có nên uống rượu bia và nghệ thuật từ chối

Có lẽ chén rượu ly bia là thứ không thể thiếu trong những cuộc vui khi mà chúng ta có dịp tụ hội cùng những người thân yêu. Tuy nhiên, rượu bia cũng mang đến những ảnh hưởng nhất định, khiến đôi lần ta vẫn băn khoăn rằng có nên uống rượu bia không? Bài viết dưới đây về vấn đề có nên uống rượu bia và nghệ thuật từ chối xin trình bày một số ý kiến, cũng như đề xuất một vài cách khéo léo từ chối những lời mời nâng ly trong trường hợp cần thiết.

Uống rượu bia – có nên hay không?

Uống rượu bia - có nên hay không? - Nghệ thuật từ chối bia rượu
Uống rượu bia – có nên hay không?

Rượu bia có thể được xem là thứ thức uống lâu đời nhất được con người sáng tạo ra và có lịch sử phát triển đến hàng nghìn năm. Thực chất, rượu bia vẫn mang một số lợi ích tích cực nhất định đối với sức khoẻ của con người.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với một lượng rượu bia vừa phải sẽ có tác dụng giúp tinh thần tỉnh táo và sảng khoái hơn, hệ thống tiêu hoá làm việc tốt hơn, tăng cường sự dẻo dai cho các cơ quan tim mạch, đồng thời còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vào độ tuổi từ trung niên trở đi.

Đi cùng với một số lợi ích nêu trên là những tác động tiêu cực không thể chối cãi từ việc lạm dụng rượu bia. Theo những con số thống kê được, rất đáng lo ngại khi Việt Nam luôn nằm trong danh sách những quốc gia tiêu thụ rượu bia nhiều nhất trên thế giới.

Uống quá nhiều rượu bia là nguyên nhân chính dẫn đến những loại bệnh nguy hiểm như xơ gan, suy thận, cao huyết áp, sảng run, viêm loét dạ dày, lao phổi, các bệnh về tim mạch… Rượu bia cũng là một trong những yếu tố làm sức khoẻ suy yếu và là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ung thư, làm tăng tỷ lệ tử vong ở con người.

Có thể nói, rượu bia có khả năng tác động và ảnh hưởng đến gần như tất cả các bộ phận, rõ ràng và nhanh chóng hơn cả là đối với cơ quan thần kinh, làm tâm trạng không ổn định, đầu óc trì trệ, hay quên, lú lẫn… Bên cạnh đó, tham gia giao thông khi đang say xỉn do uống rượu bia cũng là một vấn đề nghiêm trọng và nguy hiểm dẫn đến những tai nạn vô cùng đáng tiếc.

Như vậy, uống bao nhiêu rượu bia là an toàn và mang lại lợi ích cho sức khoẻ? Có nên uống rượu bia không? Không có một đơn vị hay một con số cụ thể nào dùng làm định mức cho việc này, tuy nhiên các chuyện gia đều đưa ra lời khuyên chỉ nên uống tối đa 14 đơn vị cồn mỗi tuần.

Định lượng này tương đương với 6 lon bia hoặc 6 ly rượu mạnh, và nên chia đều ra các ngày trong tuần, không uống cùng một lần, mỗi lần chỉ uống tối đa 3 lon bia hay 3 ly rượu mạnh. Biết cách tận dụng và kiểm soát điều độ lượng rượu bia nạp vào cơ thể sẽ giúp bạn có một cuộc sống lành mạnh mà không phải bỏ lỡ những dịp vui.

Nghệ thuật từ chối trên bàn nhậu

Có nên uống rượu bia - Nghệ thuật từ chối trên bàn nhậu
Nghệ thuật từ chối trên bàn nhậu

Không ít người phải đau đầu khó xử khi nhận được những lời mời nâng ly cạn chén trong những cuộc gặp gỡ, tụ tập. Có thể là vì sức khoẻ cá nhân hay vì những trường hợp bất khả kháng không thể uống rượu bia, mà bản thân lại sợ mất lòng người mời và lại chưa biết từ chối thế nào cho hợp lý. Khéo léo từ chối khi được mời rượu bia là cả một nghệ thuật, vậy làm sao cho người mời vừa vui vẻ chấp nhận, vừa tôn trọng mình?

  • Cách đầu tiên và đơn giản nhất là bạn có thể cho thật nhiều đá vào ly của mình, nước đá tan ra sẽ giúp pha loãng rượu, bia. Uống như vậy sẽ làm bạn không phải từ chối cũng như hạn chế phần lớn lượng rượu bia nạp vào cơ thể.
  • Hãy chỉ nhấp môi và trò chuyện rôm rả, hỏi han mọi người xung quanh. Bạn có thể ôn lại một kỷ niệm nào đó, kể một câu chuyện hài hước hoặc giả vờ có điện thoại khi cần thiết… Những nụ cười và cái bắt tay thân thiết sẽ khiến đối phương quên mất cả những ly bia đấy.
  • Thể hiện tình cảm một cách chân thành, uống vừa đủ theo khả năng của bản thân. Mở lời cảm ơn đến người mời và nói với họ một lý do thật chính đáng và thuyết phục cho việc uống hạn chế của mình như bị đau dạ dày, đang sử dụng thuốc, còn phải lái xe để đi về…
  • “Quân tử chi giao, đàm tựa thuỷ”, dùng trà hoặc nước thay cho rượu bia kèm theo một câu nói khéo léo “tình cảm giao hảo của người quân tử tuy có lúc lãnh đạm nhưng lâu bền thân thiết, kính nhau chén trà đạm bạc mà chân thành như tình cảm chúng ta cho phải phép như những người quân tử đích thực”.
  • Ngồi xa những người hay ép rượu, có thể tìm một vài đồng minh uống kém để trò chuyện cạnh nhau, như vậy sẽ có thể đỡ được cho nhau phần nào.
  • Gợi ý một vài trò chơi mang tính may rủi: Đứng ra tổ chức một trò chơi may rủi chẳng hạn như trò quay chai sẽ giúp bạn tránh được đáng kể việc phải uống, đồng thời cũng tạo không khí vui vẻ hơn trong cuộc nhậu.

Việc uống rượu bia là điều khó tránh khỏi trong những mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp thời hiện đại, sử dụng rượu bia có chừng mực để phát huy được những lợi ích vốn có của nó. Đồng thời cũng nên ghi nhớ một số cách khéo léo từ chối rượu bia trên bàn nhậu để không ảnh hưởng đến sức khoẻ của bản thân mà vẫn giữ được không khí hào hứng của buổi gặp mặt. Mồi Nhậu Huế chúc các bạn luôn khoẻ mạnh và bình an!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button